6 điều về ung thư cổ tử cung chị em nên biết

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh này lại không biết mình mắc bởi bệnh không có dấu hiệu rõ rệt. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung trong bài viết sau nhé.

Hiện nay, bệnh ung thư cổ tử cung trở nên phổ biến, đây là nguyên nhân gây ra các trường hợp tử vong ở nữ giới. Nếu như phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị.

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh này lại không biết mình mắc bởi bệnh không có dấu hiệu rõ rệt. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung trong bài viết sau nhé.

 Ung thư cổ tử cung là bệnh gì?

Cổ tử cung của nữ giới được bao phủ bởi lớp mô mỏng. Đây là lớp được tạo thành từ tế bào. Khi tế bào ở cổ tử cung bắt đầu phát triển quá mức kiểm soát sẽ gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Tế bào mới này sẽ phát triển một cách nhanh chóng, tạo ra khối u ở trong cổ tử cung.

Bệnh ung thư cổ tử cung có dấu hiệu như thế nào?

Bệnh ung thư cổ tử cung phát triển âm ỉ trong khoảng thời gian dài. Trong thời gian đó, tế bào ở cổ tử cung biến đổi bất thường khi môi trường âm đạo thay đổi hoặc có thể do nhiễm virus HPV. Tế bào biến dạng sẽ xảy ra trước khi ung thư xuất hiện, đây được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc loạn sản.

Dấu hiệu của bệnh này là âm đạo chảy máu bất thường, chẳng hạn như chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài thời gian hơn so với chu kỳ bình thường, trong và sau khi quan hệ bị chảy máu.

Ngoài ra, dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung như tiểu tiện bất thường, sưng chân, đau vùng chậu. Nếu như ung thư lan tới cơ quan lân cận hay hạch bạch huyết, khối u này ảnh hưởng lớn tới sự hoạt động của cơ quan đó, chẳng hạn như khối u đè lên bàng quang, tĩnh mạch.

Phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung là do đâu?

Hầu hết, phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm trùng HPV (papillomavirus). Có nhiều loại HPV, trong đó loại virus có nguy cơ cao gây ra bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, đầu và cổ. Nhiều loại HPV khác gây ra mụn cóc sinh dục.

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao?

Virus HPV chính là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung. Yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus này như:

–         Bạn tình quan hệ tình dục với nhiều người

–         Nhiều bạn tình

–         Quan hệ tình dục dưới 18 tuổi

–         Hút thuốc

–         Gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư cổ tử cung

–         Bị mắc bệnh lây truyền thông qua đường tình dục

–         Mắc vấn đề hệ thống miễn dịch

–         …

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Bác sĩ xét nghiệm Pap để có thể phát hiện tế bào bất thường trong cổ tử cung, từ đó ngăn chặn tế bào đó phát triển thành ung thư. Bên cạnh đó, bác sĩ kết hợp với xét nghiệm HPV với xét nghiệm Pap để có thể sàng lọc ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu để có thể chẩn đoán.

Khi chẩn đoán người bệnh mắc bệnh ung thư cổ tử cung, bác sĩ đánh giá kích thước ung thư, mức độ của bệnh.

Để điều trị bệnh ung thư cổ tử cung, bạn có thể dùng phương pháp cắt tử cung, hóa trị liệu, xạ trị. Tùy vào từng giai đoạn của ung thư mà bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Cách ngăn ngừa, phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin HPV phòng ngừa là cách giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Vắc xin này an toàn, chống lại tác nhân gây bệnh ung thư, tiền ung thư … Các bác sĩ đều khuyến cáo, độ tuổi an toàn và đạt hiệu quả cao để có thể tiêm vắc xin này là từ 9 – 26 tuổi.

Để có thể phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư cổ tử cung, bạn nên chủ động tìm đến cơ sở y tế và trang bị cho mình các kiến thức phòng bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763181352